Trọn bộ cách đăng ký bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu – Phần 1

TMĐT đang ngày càng chứng minh sức mạnh của mình dựa vào lượng người dùng và lưu lượng truy cập không ngừng tăng lên mỗi ngày. Đặc biệt là bán hàng trên Shopee, sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam hiện tại với chi phí thấp, khuyến mãi nhiều, hỗ trợ tăng thêm hàng trăm đơn hàng mỗi ngày. Cùng Dream Agency khám phá trọn bộ hướng dẫn Cách đăng ký bán hàng trên Shopee cực kỳ chi tiết cho nhà bán mới trong bài viết sau đây nhé!

Biết cách đăng ký bán hàng trên Shopee là người bán đang tự mình mở rộng thị trường nâng cao doanh thu
Bán hàng Shopee là thị trường vô cùng tiềm năng trong vòng 5 năm trở lại đây

1. Shopee là gì?

Nếu bạn còn chưa biết, thì Shopee là ứng dụng Thương mại điện tử được cùng lúc phát triển tại 7 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Philippines với hơn 16 triệu lượt tải về và 46 triệu sản phẩm bán ra chỉ tính tới 2019.

Trên thực tế, Shopee là nền tảng trực tuyến giúp kết nối người bán và người mua hoạt động theo mô hình C2C. Theo đó, hợp đồng mua bán được tạo lập giữa người mua và người bán trực tuyến. Vai trò của Shopee là cầu nối giữa người bán và người mua thông qua việc tối ưu các tác vụ mua bán và đảm bảo giao dịch hoàn tất cho cả hai bên. 

2. Lý do nên bán hàng trên Shopee

Có nhiều lý do tại sao một người kinh doanh lại nên bán hàng trên Shopee, từ những hộ gia đình nhà bán nhỏ lẻ cho tới các doanh nghiệp có thương hiệu kho lớn bãi lớn. Một số lý do phổ biến nhất có thể kể đến như:

  • Phí giao dịch thấp: Trước đây, bán hàng trên Shopee là hoàn toàn miễn phí nhưng kể từ tháng 3/2019, Shopee đã tiến hành thu phí người bán với 2% cho mỗi giao dịch thành công. Trên thực tế đây là khoản phí khá thấp khi nhà bán không mất các chi phí quảng cáo khác cho sàn. Giới hạn duy nhất là khả năng thu hút khách hàng từ gian hàng hay sản phẩm của bạn.
  • Đội ngũ hỗ trợ đông đảo: Shopee có một đội ngũ tổng đài viên cực kỳ đông đảo, sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm hiểu cách đăng ký bán hàng trên Shopee giúp bạn nhanh chóng giải quyết được thắc mắc.
  • Nền tảng “chợ” online: Có thể nói Shopee chính là một “cái chợ” trực tuyến, nơi bạn có thể cả bán lân mua hầu hết các sản phẩm trên thị trường, từ đồ gia dụng, thời trang tới điện tử, điện lạnh với mức giá phù hợp nhất.
  • Cộng đồng người bán đoàn kết: Có rất nhiều group mạng xã hội tập trung cực nhiều nhà bán hàng, không ngừng chia sẻ kinh nghiệm về cách đăng ký bán hàng trên Shopee hay cách tăng đơn hàng nhanh chóng… phủ mọi ngành hàng mọi khu vực địa lý.
  • Đa dạng sự kiện, chương trình khuyến mãi và hỗ trợ phí vận chuyển cho người mua hàng từ đó kích cầu cho người bán.
  • Giao diện thân thiện: Giúp cả người mua và người bán nhanh chóng tiếp cận, làm quen với việc bán hàng.
Với bản chất là một "chợ điện tử" bán hàng Shopee giúp không chỉ người mua mà cả người bán được đảm bảo những quyền lợi cơ bản của mình
Với bản chất là một “chợ điện tử”, Shopee giúp không chỉ người mua mà cả người bán được đảm bảo những quyền lợi cơ bản của mình

3. Lợi ích khi nắm rõ cách đăng ký bán hàng trên Shopee

Shopee là một trang web thương mại điện tử, Shopee đổ tiền túi ra để xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng, tạo ra lượng truy cập khổng lồ cả giữa người mua và người bán nhưng trên thực tế Shopee không có nguồn hàng để bán. Shopee chỉ là trung gian, Shopee cần bán đồ của người khác, bán những thứ mình không trực tiếp tạo ra.

Bởi thế, nếu bạn là nhà bán, bán hàng trên Shopee sẽ tận dụng được lưu lượng truy cập khổng lồ của sàn Thương mại điện tử này, giúp bạn tiếp cận đa dạng khách hàng mà không cần đầu tư quá nhiều chi phí PR, quảng cáo.

4. Bán hàng Shopee có mất phí không?

4.1 Theo chính sách của Shopee

Theo chính sách của Shopee, người bán được đăng bán MIỄN PHÍ sản phẩm của mình trên Shopee. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/07/2019, tất cả các đơn hàng thành công trên Shopee sẽ bị áp phí thanh toán đối với người bán. Phí này được cấn trừ trực tiếp trên từng đơn hàng thành công trước khi tiền hàng được chuyển vào ví Shopee của shop.

Nếu không có thỏa thuận tăng thêm nào khác, người dùng không phải thanh toán bất kỳ chi phí nào khi sử dụng ứng dụng hoặc trang web của Shopee. 

4.2 Những khoản chi phí có thể phát sinh khi đăng ký bán hàng trên Shopee

Trên thực tế ngoài phí giao dịch phải thanh toán, người bán hàng trên Shopee còn phải chịu thêm một số chi phí phát sinh như bao gói sản phẩm, rút tiền về từ ví…Tuy nhiên, đây đều là các loại chi phí bán hàng cơ bản có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, Shopee cũng không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ chi phí, phí tổn hay tổn thất nào phát sinh từ sự cố hàng hóa bị thất lạc, hư hại hoặc không chuyển phát được trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, nếu có sự cố xảy ra, nhà bán phải làm việc với đơn vị vận chuyển. 

5. Nên bán hàng gì trên Shopee?

Chọn sản phẩm là một bài toán cực kỳ “khó nhằn” kể cả với những nhà bán hàng có kinh nghiệm. Nếu bạn đã am hiểu hay thông thạo mặt hàng nào, thì hãy bán chính sản phẩm đó, rồi tiếp tục phát triển thêm những mặt hàng phụ trợ có liên quan.

Trường hợp bạn chưa am hiểu gì mà vẫn muốn “thử sức” thì hãy cố gắng tham gia thật nhiều các cộng đồng bán hàng cùng shopee để được theo dõi và học hỏi kinh nghiệm từ người khác. Nếu được chỉ dẫn, chắc chắn bạn sẽ bớt được rất nhiều rào cản trong quá trình chọn lựa sản phẩm. 

Cách đăng ký bán hàng trên Shopee tưởng dễ mà không dễ bởi tính cạnh tranh ngày càng cao giữa các người bán với nhau
Bán hàng trên sàn Shopee tưởng dễ mà không dễ bởi tính cạnh tranh ngày càng cao giữa các người bán với nhau

Cách đăng ký bán hàng trên Shopee tưởng có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế không hề dễ tí nào bởi những đòi hỏi tối ưu sản phẩm mà không phải ai cũng biết để thực hiện và triển khai. Cùng Dream Agency tìm hiểu trong những bài viết tiếp theo nhé!

Leave a Reply