Kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT: Tối ưu chỉ số hoạt động – Phần 1

Về bản chất, sàn TMĐT là một cái máy, một nền tảng hoạt động theo những thuật toán thiết lập sẵn. Những thuật toán này sẽ quy định tất cả các tác vụ từ đơn giản tới phức tạp tác động tới sàn. Cùng Dream Agency đi vào khám phá kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT của các cao thủ “lão làng” nhất trong bài viết sau đây nhé!

CTR là một trong những chỉ số quan trọng mà nhà bán cần nâng cao
CTR là một trong những chỉ số quan trọng mà nhà bán cần nâng cao

Kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT – Các chỉ số hàng đầu cần quan tâm

Kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT cho thấy, cốt lõi nhất của các sàn là mang tới trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng. Từ bước đầu tiên tìm được sản phẩm đúng nhu cầu một cách nhanh nhất, sau đó hài lòng với chất lượng sản phẩm mua về và cuối cùng là quay lại sàn để tiếp tục mua những sản phẩm khác.

Như vậy, có 4 yếu tố chính ảnh hưởng tới thứ hạng sản phẩm của bạn bao gồm:

  • Click through rate : Tỷ lệ khách hàng click / tỷ lệ được hiển thị
  • Bounce rate: Số khách hàng rời đi ngay / tổng số khách xem kĩ sp của bạn
  • Conversion rate: Số đơn hàng / số lượt xem sản phẩm
  • Comprehensive Score (description, delivery speed, customer service)

Trong bài viết này, Click through rate hay CTR sẽ là chỉ số được Dream Agency giới thiệu chi tiết tới quý vị độc giả.

Click through rate (CTR) là gì?

Hiểu một cách nôm na, CTR được hiểu là tỷ lệ khách hàng click vào sản phẩm trên tỷ lệ sản phẩm được hiển thị. Tức là nếu sản phẩm của bạn xuất hiện ở bất kỳ đâu trên Shopee được khách hàng nhìn thấy 100 và có 10 lượt click vào sản phẩm đó thì CTR được tính bằng 10%.

Đây là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng mà nhà bán phải giữ càng cao càng tốt. Lý do là CTR cao sẽ giúp thuật toán của các sàn TMĐT nhận diện sản phẩm tốt từ đó tăng cao tỷ lệ hiển thị tự nhiên. Việc gợi ý sản phẩm cho người dùng phù hợp và đẩy top cho sản phẩm đó cũng được thuật toán của sàn ghi nhận và thực hiện thường xuyên hơn. 

Ngược lại, CTR thấp khiến hệ thống sàn đánh giá trải nghiệm sản phẩm kém đồng thời giảm số lần tự động hiển thị sản phẩm. Từ đó làm giảm cơ hội bán, khách mua ít biết tới gian hàng.

kinh nghiệm bán hàng trên các sàn TMĐT là chìa khóa giúp các nhà bán mới thành công
kinh nghiệm bán hàng trên các sàn TMĐT là chìa khóa giúp các nhà bán mới thành công

Làm sao để tăng được Click through rate (CTR) trên sàn TMĐT?

Có 9 yếu tố tác động tới CTR, bởi vậy, muốn tăng CTR chính là nhà bán chủ động thay đổi, tác động để nâng hay giảm CTR tùy theo mục đích kinh doanh của mình.

Loại shop

Theo kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT Shopee, thứ tự ưu tiên của các gian hàng từ cao đến thấp lần lượt là Shopee Mall => Shop yêu thích => Shop thường. Rõ ràng là khách hàng sẽ dễ dàng click vào các gian hàng Shopee Mall đầu tiên vì có nhiều sản phẩm uy tín, chất lượng; đổi trả miễn phí 7 ngày đồng thời được Shopee hỗ trợ tối đa nhất. Kế đó chắc chắn là shop yêu thích, thường được miễn phí vận chuyển một số gian hàng đồng thời phải duy trì hệ thống bán hàng đạt đủ điều kiện. Cuối cùng mới tới shop thường, một nghìn shop cùng ngành hàng thì một nghìn shop như nhau với những mặt hàng na ná nhau.

Logo shop đồng bộ theo tiêu chuẩn

Logo đồng bộ theo tiêu chuẩn cũng là một kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT ngày càng được nhiều nhà bán biết tới và thực hiện theo. Lý do là bởi khách hàng sẽ dễ click vào những sản phẩm có logo chuyên nghiệp cùng tag nhãn “cửa hàng chính hãng” hay “phân phối chính hãng”.

Sản phẩm có video

Một kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT ít người để ý chính là video luôn được ưu tiên hiển thị đồng thời dễ thu hút người mua hơn so với những sản phẩm chỉ có mỗi ảnh. Trên thực tế, video không cần quá “đao to búa lớn” mà chỉ cần ghép từ nhiều ảnh lại với nhau và thêm nhạc vào là đã khá ổn rồi.

Sản phẩm đăng tải trên các trang TMDDT nên đầy đủ video và hình ảnh
Sản phẩm đăng tải trên các trang TMDDT nên đầy đủ video và hình ảnh

Số lượng sản phẩm đã bán và đánh giá

Chắc chắn khi bán hàng trên sàn TMĐT không gì thuyết phục khách hàng hơn là số lượng sản phẩm đã bán và hình ảnh đánh giá 5 sao đẹp long lanh từ đầu đến cuối. Đơn giản cứ thử so sánh 2 sản phẩm giống nhau, bạn sẽ click vào sản phẩm chưa từng bán được chiếc nào hay đã tiêu thụ được tới cả nghìn chiếc??? Một mẹo nhỏ là trong trường hợp này, nhà bán nên tự đặt hàng để có được ít nhất 1 lượt mua và 1 đánh giá 5 sao nếu không sẽ chẳng có ai thèm đoái hoài đến đâu.

Tên sản phẩm 

Tên sản phẩm đăng tải quan trọng nhất cần có chứa từ khóa và cố gắng đẩy được từ khóa lên đầu. Đồng thời, trong tên cũng cần có thương hiệu sản phẩm và mã giảm giá của sàn để khách hàng trông thấy sẽ hăng hái click vào rồi mua để được giảm giá thêm.

Tỷ lệ giảm giá

Kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT nói riêng và kinh doanh nói chung là tỷ lệ giảm giá càng cao càng kích thích khách hàng click. Giá giảm luôn là ma lực thu hút khách hàng phải xem thêm, nghiên cứu thêm sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, để tránh bị khóa sản phẩm do tăng giảm giá bất thường nhà bán cần set giá sản phẩm cố định và chỉ điều chỉnh giá bán theo tỷ lệ giảm trong mục “chương trình của tôi”.

Mua thêm deal độc quyền

Thu hút khách hàng bằng việc tò mò xem thêm các deal độc quyền cũng là một kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT ít được nhà bán áp dụng nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Trước đây, nhà bán phải liên hệ với KAM hỗ trợ ngành hàng để được tham gia chương trình nhưng hiện tại tác vụ này đã có mặt trong mục “chương trình của tôi” để nhà bán chủ động đăng ký.

Gắn tag rẻ vô địch

Khách hàng dễ click vào sản phẩm này đơn giản vì họ cho rằng giá của shop là rẻ nhất, tuy nhiên trên thực tế, cứ bán chạy là hệ thống Shopee sẽ tự nghiên cứu để gắn tag này.

Gắn tag rẻ vô địch trên Shopee
Gắn tag rẻ vô địch trên Shopee

Tóm lại, chỉ cần tối ưu được đầy đủ 8 điểm trên, tỷ lệ CTR của shop chắc chắn sẽ tăng và thứ hạng sản phẩm cũng được nâng cao hơn trông thấy. Hãy đón đọc chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trên sàn TMĐT của Dream Agency để được biết thêm nhiều bí quyết mới hay ho bạn nhé!

——–

DreamAgency là đơn vị cung cấp giải pháp tư vấn, thiết lập và vận hành toàn diện gian hàng trên hệ sinh thái TMĐT đa kênh đồng hành cùng doanh nghiệp nhanh chóng rút ngắn giai đoạn, bứt phá mạnh mẽ trên con đường phát triển sắp tới!

Hotline: 097 333 55 67 (Mr. Hưng)

Fanpage: https://www.facebook.com/dreamagency.vn/

Email: dreaminghousevn@gmail.com

Address: Số 26A ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Leave a Reply