10 cách bán hàng trên Shopee hiệu quả không phải ai cũng biết

Thương mại điện tử Việt Nam đang ngày càng bùng nổ mạnh mẽ với sự dẫn đầu của Shopee – nền tảng mua sắm sở hữu lượng truy cập ước tính hơn 50 triệu lượt/tháng. Có thể thấy trong thời điểm hiện tại, sở hữu gian hàng trên Shopee chính là cơ hội “ngàn vàng” để tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng khổng lồ mỗi ngày. Cùng Dream Agency điểm qua 10 cách bán hàng trên Shopee hiệu quả cho nhà bán mới trong bài viết sau đây nhé!

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả
Trong thời điểm hiện tại, Shopee là sàn Thương mại điện tử tiềm năng hàng đầu tại Việt Nam

Shopee – sàn thương mại điện tử tiềm năng bậc nhất Việt Nam

Shopee là nền tảng thương mại điện tử xuất hiện vào năm 2015. Tính đến nay, Shopee đã có mặt tại Đài Loan cùng 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, ứng dụng này được chính thức ra mắt vào tháng 8/2016. 

Với những thay đổi đột phá trên nền tảng dịch vụ như hoàn thiện phiên bản thiết kế trên website và di động; xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng toàn diện đồng thời đầu tư mạnh mẽ và các chương trình hỗ trợ bán hàng – tăng trưởng và những kết quả đạt được của Shopee Việt Nam tới nay đã vượt xa kỳ vọng ban đầu. Theo đó, sàn thương mại điện tử này đã vượt mặt những người đi trước như Tiki, Lazada hay Sendo để trở thành nền tảng mua sắm có lượng truy cập lớn nhất hiện nay.

Trong tương lai, bán hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ là xu hướng bán lẻ mới mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần chú trọng. Với miếng bánh Shopee màu mỡ, kẻ thức thời đi trước chính là người có nền tảng và lợi thế vững chắc hơn.

10 cách bán hàng trên Shopee hiệu quả không phải ai cũng biết

Tham gia chương trình khuyến mãi Flashsale

Nếu bạn còn chưa biết thì Flashsale là tên các chương trình khuyến mãi định kỳ của Shopee giúp khách hàng tiếp cận được số lượng lớn các sản phẩm hot với giá thành ưu đãi. Đây chính là một trong những cách bán hàng trên Shopee hiệu quả bậc nhất đối với người bán bởi chúng thu hút traffic tự nhiên hiệu quả, tỷ lệ khách quyết định mua hàng tại thời điểm này cũng cao hơn hẳn khác thời điểm khác. 

Để được tham gia Flashsale, nhà bán có thể thường xuyên theo dõi ở danh mục “Kênh Marketing” trong giao diện Kênh người bán hoặc đổ tiền mua các slot gói do Shopee cung cấp. Tất nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ các yêu cầu và chính sách của ngành hàng đối với từng gian hàng để xem các sản phẩm và mức giảm giá phù hợp.

chương trình khuyến mãi Shopee
Shopee có rất nhiều chương trình khuyến mãi cho cả người mua và người bán tham gia

Tối ưu mô tả và hình ảnh của sản phẩm

Mô tả sản phẩm trên Shopee được giới hạn trong 3000 ký tự. Hãy tận dụng để viết thật rõ ràng, chi tiết và đầy đủ về sản phẩm của mình. Đừng lan man quá dài nhưng cũng không nên chỉ sơ sài một vài dòng không nêu bật được sản phẩm sẽ khiến người mua dễ tìm ra lý do để khiếu nại trả hàng hoàn tiền sau này. 

Đặc biệt, từ khóa về sản phẩm cũng nên được đặt rải đều trong mô tả, trung bình xuất hiện từ 5-7 lần để tăng tỷ lệ tìm kiếm tối ưu cho sản phẩm.

Tương tự mô tả, về hình ảnh Shopee cho phép người bán đăng tải tối đa 9 tấm. Đừng chỉ đăng mỗi sản phẩm đúng 01 hình hay ảnh bị bể vỡ nhòe nét. Hãy chịu khó đầu tư một chút vào hình ảnh bởi đối với mua sắm online, đây là cách thức duy nhất để khách hàng tiếp cận và bị thu hút với sản phẩm của bạn. Theo đó, hình ảnh chuẩn phải rõ nét, đa chiều và thể hiện được trung thực mặt hàng bán ra.

Số lượng sản phẩm trong gian hàng

Một số người cho rằng cách bán hàng trên Shopee hiệu quả là phải đăng tải thật nhiều sản phẩm để phủ trọn nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. 

Có những gian hàng số lượng lên tới 7000 – 8000 sản phẩm. Điều này khiến khách khi ghé thăm bị “choáng” đồng thời khó tìm được sản phẩm đúng nhu cầu. Bởi vậy, số lượng sản phẩm hợp lý nhất cho mỗi shop chỉ nên từ 200 – 300. Trong đó nhà bán chia ra rõ ràng đâu là sản phẩm chủ lực tạo nên doanh thu, đâu là sản phẩm chim mồi để thu hút khách hàng, đâu là sản phẩm mua kèm để tăng giá trị đơn bán…. 

Liên tục cập nhật các mã sản phẩm hot thuộc ngành hàng đang bán

Trên thực tế mỗi gian hàng chỉ nên tập trung bán từ 1-2 ngành hàng, đầu tư vào những sản phẩm nhà bán hiểu rõ và có tiềm lực nhất. Đồng thời, trong quá trình bán cũng nên đào sâu tìm hiểu để gia tăng các mặt hàng tương hỗ có liên quan để tạo nên hệ sinh thái sản phẩm đa dạng cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn. Đặc biệt, những sản phẩm mới, hot thuộc cùng ngành hàng kinh doanh nên thường xuyên được cập nhật và gửi thông tin tới khách hàng cũ để tăng khả năng upsale và hút khách hàng mới.

Giao hàng nhanh nhất có thể

Một trong những cách bán hàng trên Shopee hiệu quả mà các nhà bán đi trước thường truyền cho nhau chính là giao hàng càng nhanh càng tốt. Lý do là bởi tâm lý mua hàng online ai cũng đều mong chờ trông ngóng được nhận hàng. Vì thế người mua càng sớm được cầm trong tay sản phẩm ưng ý thì nhà bán càng dễ nhận được những nhận xét và phản hồi tích cực về shop. Gian hàng có nhiều đánh giá 5 sao rõ ràng sẽ thu hút khách hàng mới và tăng khả năng quay lại của khách hàng cũ gấp nhiều lần.

Chìa khóa ở đây chính là nhà bán phải thường xuyên kiểm tra và cập nhật tồn kho sản phẩm. Từ đó có những điều chỉnh nhanh chóng và kịp thời đóng gói hàng hóa để giao cho đơn vị vận chuyển.

đơn vị vận chuyển Shopee
Giao hàng nhanh là cách bán hàng trên Shopee hiệu quả không phải ai cũng biết

Tăng tỷ lệ tương tác với khách hàng

Tăng tỷ lệ tương tác với khách hàng cũng là một cách bán hàng trên Shopee hiệu quả không thể không nhắc tới. Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để hệ thống Shopee đánh giá và xếp hạng thưởng/phạt đối với các shop. Tin nhắn sẽ bị xem là trễ nếu sau 12 tiếng kể từ khi người mua nhắn tin mà shop vẫn chưa phản hồi. 

Theo đó, khi nhà bán đang online mà có tin nhắn của khách hàng thì cần ngay lập tức vào phản hồi để hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Nếu nhà bán không online kịp thời có thể cài đặt tin nhắn tự động để làm hài lòng khách hàng. Lý do là vì có rất nhiều khách quyết định mua sản phẩm và quay lại trong tương lai đều dựa vào thiện chí trả lời tin nhắn của shop có nhiệt tình và thân thiện hay không.

Tăng các chỉ số hoạt động gian hàng

Trong những bài viết về các chỉ số hoạt động gian hàng Thương mại điện tử trước đây, Dream Agency đã luôn nhấn mạnh rằng Shopee trên thực tế chỉ đơn thuần là một website hoạt động theo một thuật toán được viết trước. Thuật toán này sẽ chấm điểm gian hàng và sản phẩm của nhà bán dựa trên các chỉ số hoạt động mà kể cụ thể ra sẽ bao gồm: lượt truy cập gian hàng, lượt like/view hay số lượng sản phẩm đã bán. 

Muốn vậy nhà bán cần tối ưu thiết lập và vận hành gian hàng của mình ngay từ đầu để tăng lượng tìm kiếm tự nhiên đồng thời tìm hiểu để tham gia thật nhiều các chương trình Marketing do ngành hàng Shopee tạo ra.

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả
Các chỉ số vận hành cần thiết để đạt danh hiệu Shop yêu thích trên Shopee

Không chat các từ khóa phản cảm hay bị cấm

Một điều luật bất thành văn mà nhà bán cần nắm vững là tuyệt đối không được nhắc tới những từ khóa phản cảm hay bị cấm theo Tiêu chuẩn cộng đồng của Shopee. Các từ khóa này không có danh sách chính thức nhưng theo kinh nghiệm được truyền lại từ các nhà bán đi trước thì có thể bao gồm: đặt cọc, chuyển khoản, số điện thoại, địa chỉ… hay tên của các sàn thương mại điện tử khác như Sendo, Lazada, Tiki… Đặc biệt tuyệt đối không được mắng hoặc chửi khách hàng bạn nhé!

Nếu lỡ nhắc tới lần đầu thì shop sẽ bị Shopee gửi cảnh cáo. Tuy nhiên nếu tái phạm, rất có thể gian hàng của bạn sẽ bị khóa ngay lập tức mà không cần thông báo trước.

Tặng quà cho khách hàng

Một cách bán hàng trên Shopee hiệu quả khác mà không phải nhà bán nào cũng biết để thực hiện chính là tặng quà cho khách hàng. Lý do là bởi giữa hàng trăm sản phẩm giống nhau với giá bán tương tự nhau thì món quà nhỏ của shop sẽ thu hút được nhiều hơn sự quan tâm của khách. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công.

Trên thực tế quà tặng kèm không nhất thiết phải là món đồ mang giá trị lớn mà chỉ cần “be bé xinh xinh” như tất, vòng tay, dây cột tóc hay thậm chí là mã giảm giá từ 5.000 – 10.000 VNĐ.

Sử dụng hashtag khi bán hàng

Nếu bạn còn chưa biết thì sử dụng hashtag là một cách bán hàng trên Shopee hiệu quả vì chúng giúp người mua tiếp cận được sản phẩm cực kỳ nhanh chóng. Bởi thế đừng quên thêm chúng vào trong phần mô tả khi đăng tải sản phẩm bạn nhé. Một lưu ý nhỏ là hashtag phải liên quan tới ngành hàng kinh doanh và số lượng hợp lý nhất là từ 7-10 từ.

Ví dụ nhà bán đang kinh doanh đồng hồ thì hashtag sử dụng nên là #donghonam, #donghonu, #donghochinhhang #donghogiare…

bán hàng trên shopee
Một gian hàng bán đồng hồ tặng kèm vòng, pin và hộp đựng cao cấp cho khách trên Shopee

Trên đây là tổng hợp 10 cách bán hàng trên Shopee hiệu quả dành cho người mới bắt đầu được Dream Agency tìm hiểu, tổng hợp và đúc rút lại. Đừng quên theo dõi fanpage của Dream Agency để được cập nhật những thông tin mới mẻ, bổ ích và lý thú về thương mại điện tử bạn nhé!

 

 

Leave a Reply